Giỏ hàng

Dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm lưng

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của quá trình lão hóa. Khi bạn già đi, nhân đĩa đệm sẽ mất dần nước. Điều này khiến chúng trở nên cứng hơn, dễ gãy và rạn, thậm chí chỉ với một cú xoay hoặc vươn người cũng có thể đĩa đệm bị tổn thương.Ngoà...

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của quá trình lão hóa. Khi bạn già đi, nhân đĩa đệm sẽ mất dần nước. Điều này khiến chúng trở nên cứng hơn, dễ gãy và rạn, thậm chí chỉ với một cú xoay hoặc vươn người cũng có thể đĩa đệm bị tổn thương.

Ngoài ra, mang vác vật nặng không đúng cách hoặc bị va chạm mạnh ở vùng lưng cũng là nguyên nhân của bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm báo hiệu sự lão hóa của xương khớp

2. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng gây khó khăn trong cuộc sống người bệnh.

2.1 Gây rối loạn vận động

 

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống, từ đó khả năng vận động bị ảnh hưởng. Những cơn đau kéo dài âm ỉ dọc sống lưng, thắt lưng rồi kéo tới đùi và chân khiến bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt, di chuyển, lao động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị tích cực và đúng cách thì có thể dẫn tới nguy cơ bị teo cơ chân, mất khả năng đi lại.

2.2 Ảnh hưởng tới rễ dây thần kinh

Ngoài mất đi khả năng vận động vùng cột sống lưng như đã đề cập ở trên, bệnh thoát vị đĩa đệm còn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của chân do đau các rễ thần kinh. Chủ yếu, nguyên nhân gây ra đau rễ dây thần kinh là do các dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày không được giải phóng.

2.3 Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm khiến các đốt sống có thể bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, từ đó ảnh hưởng tới rối loạn cơ tròn, biến chứng rõ ràng nhất đó là sự rối loạn đại tiểu tiện

Có thể bệnh nhân sẽ bị mất tự chủ trong quá trình đi tiểu tiện và đại tiện như hiện tượng bí tiểu, đái dầm hoặc sự rỉ ra của nước tiểu không chủ đích.

2.4 Rối loạn về cảm giác

Những nơi trên cơ thể bị ảnh hưởng của rễ dây thần kinh thì sẽ khiến bệnh nhân có thể bị mất cảm giác ở đó. Ngoài ra, có những vùng da bị nóng lạnh bất chợt, chứng tê bì tay chân khiến vận động trở nên khó khăn.

2.5 Gây teo cơ và bại liệt

Như đã nói ở trên, biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể khiến bệnh nhân mất đi cảm giác và rối loạn khả năng vận động. Do đó, nguy cơ teo cơ tăng cao.

3. Dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm lưng

 

Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý rễ thần kinh bao gồm:

  • Đau lan xuống chi dưới
  • Yếu vận động chi dưới
  • Thay đổi cảm giác theo khoanh cảm giác da
  • Giảm phản xạ gân xương
  • Dấu hiệu căng rễ thần kinh dương tính
  • Căng khi ấn dọc đường đi của dây thần kinh
Đau khớp

Thoát vị đĩa đệ gây đau lan xuống chi dưới

 


Cũ hơn Mới hơn